...ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ อบต.โพธิ์ชัย อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี
 
 
 
 
ข่าวเงินเดือนเพิ่ม 8%  
 

ด...จากที่ประชุม ก.ถ.วันที่ 27 มิถุนายน 2555 ผ่านเฟสบุ๊ค ป.เชื้อ ฮั่นจินดา [ 28 มิ.ย. 2555 ]    ข่าวประชาสัมพันธ์

              
ครั้งที่ 1 ช่วงประมาณเวลา สี่ทุ่มของวันที่ 27 มิถุนายน 2555

...ผลการประชุมคณะกรรมการ กถ.เมื่อเวลา ๑๓.๓๐ น......
....มีเรื่องน่าสนใจที่ผมเสนอให้ที่ประชุมดังนี้.....
๑.เสนอให้บรรจุวาระการปรับโครงสร้างอัตราเงินเดือนของ อปท.ให้เทียบเท่ากับข้าราชการพลเรือน(ปัจจุบันเราเสียเปรียบเพราะต่ำกว่า)
... ๒.การปรับอัตราเงินเดือนตามคุณวุฒิที่ กจ. กท. ก.อบต. หรือ กพ.รับรอง เนื่องจาก กพ.ได้กำหนดหลัก...เกณท์และวิธีการกำหนดอัตราเงินเดือนสำหรับคุณวุฒิที่ กพ.รับรอง ตามมติ ครม.มีผลให้มีการปรับอัตราเงินเดือนแรกบรรจุและอัตราเงินเดือนคนที่ทำงานมาหลายปีสูงขึ้น ตั้งแต่ ๑ มกราคม ๒๕๕๕ เป็นต้นมา จนเป็นเหตให้อัตราเงินเดือนของ อปท.แตกต่างกว่า กพ.ในลักษระที่เสียเปรียบ ทั้งรอบ ๑ ตุลาคม ๒๕๕๓ และรอบ ๑ มกราคม ๒๕๕๕ ผมจึงเสนอให้กำหนดอัตราเงินเดือนสำหรับคุณวุฒิที่ กจ. กท. และ ก.อบต รับรอง ให้เหมือนกับ กพ.ทั้งคนที่บรรจุใหม่และคนที่รับราชการอยู่เก่า
.......ทั้ง ๒ เรื่องนี้ ที่ประชุมจะนำเสนอ อนุกรรมการ กถ.ในต้นเดือนหน้า และจะนำไปสบรรจุในระเบียบวาระการประชุมของคณะกรรมการ กถ.ในเดือน กรกฎาคม (ปลายเดือน ตรงกับวันที่สมาพันธ์ จัดอบรมที่ นครนายก)
.......ถ้า ๒ เรื่องนี้ผ่าน ฐานโครงสร้างเงินเดือน อปท.ที่ต่ำกว่า กพ.๘ % ก็จะขยายเท่ากัน(กรณี ข้อ ๑) และคนที่รับเงินเพิ่มคุณวุฒิรอบแรก ตั้งแต่ ๑ ตุลาคม ๕๓ และรอบสองที่ยังไม่ได้รับที่ กพ.ปรับอัตราเงินเดือนคนแรกบรรจุกับอัตราเงินเดือนคนที่ทำงานมาเก่าหลายปีมีคุณวุฒิตามที่ กจ. กท. และ ก.อบต.รับรองจะมีอัตราเงินเดือนเพิ่มขึ้น(คนที่มีเงินเดือนไม่ถึง ๒๖,๐๐๐ บาท จะได้ปรับ)ตามกรณี ข้อ ๒ ที่ผมนำเสนอ
......ผมคาดหมายว่า กรกฎาคม วันที่เรากำลังอบรมสัมมนาที่ นครนายก มาเฮ พร้อมกันครับ....
........เอาสองเรื่องนี้ก่อนนะครับ เด่วยาวไป..ขี้เกียจอ่านกัน...
ปลัดเชื้อ ฮั่นจินดา
.............................................
ครั้งที่ 2 เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 28 มิถุนายน 2555
สำหรับเรื่องเงินประจำตำแหน่งของนักบริหาร อปท....
... เมื่อวานผมได้นำเสนอที่ประชุมในวาระอื่นๆ บอกให้ที่ประชุมคณะกรรมการ กถ. ทราบว่า เรื่องนี้อยากให้เอาเข้ามาพิจารณา เหตุเพราะ ในชุดที่ผมเป็น กรรมการที่ ก กลาง อบต.นั้นได้มีการพิจารณาไว้แล้วในชั้นของ ก กลาง อบต และที่ประชุม ได้พิจารณากันเกือบสามหรือสี่รอบ และได้หารือกับฝ่ายกฏหมายของกระทรวงมาแล้ว ในที่ประชุมฝ่ายผมผู้แทนท้องถิ่น เราเห็นว่า ก กลาง กำหนดได้ แต่ฝ่ายอื่นบอกว่า เป็นอำนาจ กถ.แม้กระทั่งฝ่ายกฏหมายก็ตีความอย่างนั้น ก็เลยเป็นที่มาว่าต้องนำเรื่องเข้าที่ประชุม กรรมการ กถ.เพื่อพิจารณาตามอำนาจ
...สุดท้ายเมื่อวาน ผมได้ถาม ฝ่ายเลขากรรมการ กถ. ว่าได้รับเรื่องนี้มาจากกรมส่งเสริมฯยัง ปรากฏว่าทางฝ่ายเลขานุการ ก กลาง อบต.(กรม) ยังไม่ส่งเรื่องการพิจารณาเงินประจำตำแหน่งของนักบริหาร อปท.มายัง สำนักงาน กถ.เลย(ซึ่งจะมีรายละเอียดทั้งหมดอยู่ในนัันทั้งหมด) มีแค่หนังสือที่ผมและกรรมการสมาพันธ์ปลัดฯและเพื่อนๆไปยื่นไว้แค่นั้นเอง
.....แต่ในที่ประชุม กรรมการ กถ. รับพร้อมจะพิจารณาเรื่องนี้โดยขอให้ผ่านทาง อนุกรรมการ กถ.ก่อน ในเดือนถัดไป ซึ่งผมคิดว่าผมต้องลงไปเป็น อนุฯ ในชุดนี้เองเพื่อเร่งรัดให้มันจบเร็วๆ...
...หลังเลิกการประชุมที่มหาดไทย ตอน ๑๖.๐๐ น. ผมกลับมาประชุมที่กรมฯ ต่อ เลยไปพบและพูดคุยกับท่าน ผอ.ที่รับผิดชอบระเบียบวาระเรื่องเงินประจำตำแหน่งของนักบริหาร เลยถามท่าน ผอ.สมศักดิ์ ว่าทำไมยังไม่ส่งเรื่องไปยัง สนง. กถ. เพื่อให้ คณะกรรมการ กถ.ได้พิจารณา ท่านตอบมาว่าที่ประชุม ก กลาง อบต. ไม่ได้มีมติให้ส่งต่อ แค่ลงมติว่าเป็นอำนาจของกรรมการ กถ.เลยไม่ส่ง พระเจ้า จอร์ช
...แต่ผมก็นำเรียนท่านไปว่า ขอความกรุณาช่วยส่งเรื่องนี้ไปหน่อยเพราะทาง สนง.กถ.ต้องการได้รายละเอียดทั้งหมดไปพิจารณาเพื่อบรรจุในระเบียบวาระการประชุมของ อนุฯ เหตเพราะ ผมได้นำเสนอที่ประชุมไว้แล้ว ท่านเลยบอกว่า จะดำเนินการให้และผมก็ได้สำทับไปว่า คงไม่ต้องไปลงมติ ใหม่ที่ ก กลาง อบต. เพื่อให้ส่งเรื่องไป กถ.นะ
....กระบวนการหลังจากนี้ ขอให้พวกเราใจเย็นๆ ผมเกาะติดสถานการตลอดครับ สิ่งไหนที่ผมรับดำเนินการให้ผมเกาะติดไม่ปล่อยแน่ๆ ท่านนักบริหาร อปท.ก็รออีกหน่อยเรารอมาตั้งนานแล้ว อีกอึดใจเดียว ผมมั่นใจว่า ผมทำให้ท่านจนสุดความสามารถผม
....อาจเป็นข่าวสารที่ ไม่อยากฟัง แต่ต้องฟัง ความจริงมันอย่างนี้เราต้องยอมรับมันและสู้กับมันต่อไป...

ด้วยความเคารพ
เชิ้อ ฮั่นจินดา

.........................

 

ข่าว ณ. วันที่ 4 ก.ค. 2555 เวลา 09.45 น. โดย คุณ ชื่นจิตร มีสกุล

ผู้เข้าชม 3423 ท่าน